Nguyên tắc phối màu 60 - 30 - 10 trong thiết kế nội thất

by User Admin | 19/12/2022
Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Màu sắc là thứ sẽ dễ dàng gây ấn tượng với chúng ta nhất nên trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà, phối màu là yếu tố không thể thiếu bởi vì sắc màu thể hiện sở thích, phong cách cá nhân. Nhưng không phải phối màu 1 cách tùy ý, đôi khi sẽ gây ra sự khó chịu.

Cùng KATA tìm hiểu các nguyên tắc phối màu 60 30 10 trong thiết kế nội thất để tạo nên không gian hài hòa dễ chịu, đẹp phù hợp với các kiểu thiết kế hiện nay.

 

nguyen-tac-60-30-10-phoi-mau-1-katavietnamvn.jpg

 

Phối màu 60 - 30 - 10 là gì?

Trong lĩnh vực trang trí nội thất, thuật ngữ 60-30-10 là một nguyên tắc tiền đề được áp dụng trong thiết kế nói chung và ngành thiết kế nội thất nói riêng. Mục đích của nguyên tắc này là tạo ấn tượng tốt nhất về thị giác cho người nhìn, tuân thủ đơn giản nguyên tắc phối màu này đủ để khiến nhà bạn trở nên tinh tế hơn.

Tìm hiểu sự cân bằng về sắc màu

Để có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bạn cần chọn độ bão hòa(sautration) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

+ Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

+ Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

+ Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn: màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng), màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

 

phoi-mau-60-30-10-la-gi.jpg

 

60% màu chủ đạo

Nguyên tắc 60 có ý nghĩa màu chủ đạo của ngôi nhà sẽ chiếm ít nhất 50% màu sắc của các vật dụng và các đồ trang trí nội thất.  Cách hiểu khác đó là được dùng cho các mảng lớn: tường, sàn nhà hoặc vách ngăn cửa,.... Màu chủ đạo là nền tảng cho những màu sắc khác.

Cách đơn giản về chọn màu chủ đạo chính là chọn màu cho các bức tường trong nhà bạn, nhưng nếu bạn không có bất kỳ dụng ý nghệ thuật nào khác cho ngôi nhà thì màu chủ đạo nên là màu trung tính, để khi tìm màu bổ sung và màu tạo điểm nhấn sẽ không phải băn khoăn hay phối hợp sai.

Theo ý kiến một số chuyên gia : những tông màu chủ đạo thường là màu trung tính như trắng, xám hoặc be,...giúp tạo nên khung cảnh hài hòa. Ngược lại, những tông màu chủ đạo rực rỡ sẽ tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.

 

phoi-mau-60-30-10-can-bang-mau-sac-katavietnamvn.jpg

 

30% màu trang trí bổ sung

Màu trang trí là màu của những đồ nội thất cơ bản như tủ, bàn, ghế và sofa.Tuy chỉ có 30% lượng màu nhưng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên sinh động hơn hẳn, hãy tận dụng các gam màu sáng mà bạn yêu thích để làm nổi bật 60% màu trung tính chủ đạo.

Màu trang trí thường là những màu trung lập khác hoặc "giả trung lập" như xanh lá cây, xanh biển hoặc vàng,... 30% màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng vẫn đủ khác biệt để tạo nét đặc trưng và sự thú vị cho không gian.

 

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-katavietnamvn.jpg

 

10% màu sắc điểm nhấn

Phần trăm màu ít còn lại hãy dành cho màu điểm nhấn nói lên phong cách cá tính của người thiết kế, là màu sắc nổi bật nhất, bạn có thể dùng bất cứ màu sắc nào cho những món đồ nội thất nhỏ để làm nổi bật không gian. Đó có thể là những chiếc gối, bình hoa, bức tranh treo tường hay những vật trang trí khác.

Gam màu ít nên mỗi trở nên chán màu lối cũ, có thể thay thế bằng những đồ trang trí khác cho phù hợp với lễ hội hay mốt mới nhanh chóng đơn giản.

Trên là nguyên tắc cơ bản về phối màu tỷ lệ 60 - 30 - 10 trong trang trí nội thất, hy vọng bài viết hữu ích cho đọc giả áp dụng chọn màu cho nhà của mình.