Nguyên tắc chọn lựa và bố trí nội thất cho phòng khách tiện lợi hài hòa

by User Admin | 21/11/2022
Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Phòng khách nhà bạn dù thiết kế theo phong cách nào đi chăng nữa thì cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc trong cách chọn nội thất và bố trí chúng sao cho không gian trở nên tiện lợi, hài hòa về thẩm mỹ. Cùng KATA Việt Nam điểm qua một số nguyên tắc chọn và bố trí sắp xếp nội thất cho phòng khách nhé.

5 nguyên tắc cần biết để chọn và bố trí nội thất trong phòng khách

Phòng khách là trung tâm sinh hoạt chung cho cả nhà, nơi để đón tiếp khách họp mặt, giải trí, tổ chức tiệc tùng… Chọn đồ nội thất cơ bản như bàn ghế để đặt ở đây và cách bố trí sao cho thẩm mỹ và tiện lợi luôn được gia chủ quan tâm.

Một số ngôi nhà có lối thiết kế không gian trang trọng, số khác lại hướng đến sự giản dị. Hay một số chủ nhà thích phong cách vintage thì cũng có người thích sự trẻ trung, hiện đại. Sau đây là 5 nguyên tắc bố trí sắp xếp trong phòng khách theo lối cơ bản để không gian nhà bạn hài hòa, tiện dụng cho gia đình và khách đến thăm.

 

sap-xep-bo-tri-phong-khach-1-katavietnam.jpg

 

Settup vị trí trung tâm

Vị trí trung tâm theo cách hiện đại ngày nay không nhất thiết đặt ở giữa căn phòng, trường hợp thông thường một chiếc bàn lớn và bộ sofa dài sẽ tạo nên tâm điểm cho ngôi nhà. Nếu phòng khách nhà bạn rất dài hoặc rất rộng, hãy xem xét để tạo hai điểm trung tâm, trong đó trung tâm chính sẽ lớn hơn cái còn lại.

Tìm điểm nhìn

Điểm nhìn hay còn gọi là tiêu điểm chính, mà hầu hết các ngôi nhà đều có, có thể đặt ở trong hoặc ngoài ngôi nhà, nhưng đó phải là nơi thu hút ánh nhìn, đồng thời cũng là thứ mà bạn cố ý trưng bày và tạo điểm nhấn. Ví dụ Một ô cửa sổ nhìn ra khu vườn, một mảng tường treo tranh nghệ thuật hay khu trưng bày những món đồ cổ bạn sưu tầm được, tất cả đều có thể trở thành tiêu điểm của căn phòng.

Nhà bạn có hướng nhìn ra bên ngoài, tiêu điểm sẽ là khung cửa sổ, bước t iếp theo là chọn đồ nội thất có kết cấu thấp để không chắn tầm nhìn, đồng thời, bàn ghế phải hướng về tiêu điểm và được bố trí sao cho người ngồi có thể nhìn thấy một cách rõ ràng, thoải mái nhất.

 

sap-xep-bo-tri-phong-khach-2-katavietnam.jpg

 

Ghế ngồi phòng khách

Nói về ghế ngồi phòng khách thì một số người thích ghế sofa vì tính tiện dụng của nó như cả nhà sẽ có thể ngả lưng hoặc nằm dài uể oải khi vừa trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nó cũng cho phép mọi người được quyền chọn chỗ ngồi tự do hoặc tạo ra sự linh hoạt khi bạn có thêm nhiều khách.

Đối với ghế dựa, ghế đẩu hoặc ghế đôn, kiểu ghế khác sofa, giúp bạn kiểm soát vị trí và hướng ngồi của người khác, đây là những chiếc ghế có thể giúp phá vỡ các khoảng trống mà không ảnh hưởng nhiều đến sự cân bằng của không gian. Cân nhắc về diện tích phòng khách bạn có thể chọn 1 trong 2 nhé.

Chọn đúng kích cỡ

Cân bằng là nguyên tắc làm cho bố cục trên nên hài hòa, áp dụng trong bố trí nội thất cho phòng khách rất hợp lý. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng về kích thước trước khi quyết định mua một món đồ. Gợi ý tốt nhất là hãy chọn kích thước của sofa trước, sau đó bạn sẽ dễ dàng tìm được một chiếc bàn phù hợp.

 

cach-sap-xep-bo-tri-phong-khach-3-katavietnam.jpg

 

Theo Kata bạn nên chọn kích thước của bàn nên bằng 1/2 hoặc 2/3 kích thước của sofa, bàn phụ hoặc ghế đôn thường được dùng để đặt đèn bàn hoặc đồ trang trí, vì vậy kích thước của chúng phụ thuộc vào số lượng món đồ bạn muốn trưng bày.

Thêm các bề mặt phẳng

Bề mặt phẳng được chú trọng trong phòng khách với mục đích để mọi người có thể đặt đồ uống hoặc các vật dụng khác một cách thoải mái. Cụ thể như cạnh chiếc bàn lớn đặt ở vị trí trung tâm, bạn có thể chọn một bộ sofa có mặt phẳng ở tay dựa hoặc thêm vào những chiếc ghế đôn. Nếu bạn có không gian hạn chế, hãy tìm mua những chiếc bàn tổ (nesting table, bộ bàn có cùng kiểu dáng nhưng khác về kích thước, có thể lồng vào nhau để tiết kiệm diện tích) để tạo mặt phẳng khi cần thiết.

Với 5 nguyên tắc bố trí nội thất phòng khách kể trên sẽ giúp bạn có một không gian phòng khách đạt chuẩn tiện lợi cho người sử dụng và hài hòa thu hút khách đến thăm nhà.